Những yếu tố nguy cơ gây đau tim cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

Những yếu tố nguy cơ gây đau tim cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, ngay cả phụ nữ có cân nặng bình thường cũng bị tăng nguy cơ ung thư đại tràng nếu họ có các yếu tố như tăng mỡ máu, đường huyết cao, huyết áp cao và nồng độ cholesterol tốt thấp.

yếu tố nguy cơ gây đau tim làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng

 

Ở những phụ nữ lớn tuổi có cân nặng bình thường, những người mang các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tăng 49% nguy cơ ung thư đại tràng, trực tràng và đại tràng xích ma so với những người khỏe mạnh.

Các hướng dẫn hiện nay khuyến cáo sàng lọc ung thư đại tràng chủ yếu dựa trên độ tuổi. Tuy nhiên, bằng cách xác định những người có nguy cơ theo loại chuyển hóa có thể giúp phòng ngừa những dạng ung thư này và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm hơn, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu này gồm những phụ nữ đã mãn kinh có cân nặng bình thường tuổi từ 50 đến 79. 1/3 số phụ nữ tham gia nghiên cứu có ≥ 2 yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa. Sau khi hiệu chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư, nhóm nghiên cứu thấy rằng, những phụ nữ bị hội chứng chuyển hóa tăng gấp hơn 2 lần nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng so với những phụ nữ không có vấn đề về chuyển hóa.

Mặc dù còn chưa rõ tại sao những phụ nữ này có nguy cơ cao hơn. Song các tác giả nghiên cứu cho rằng, có thể vấn đề chuyển hóa thúc đẩy viêm và làm tăng nguy cơ ung thư. Kết quả này cũng cho thấy, ngoài cân nặng thì các yếu tố khác cũng có mối liên quan độc lập với ung thư đại tràng.

BS P.Liên

 

(theo Univadis/Healthday)