Khàn tiếng, triệu chứng không thể xem thường

Đăng lúc: Thứ ba - 04/07/2023 04:23
Khàn tiếng, triệu chứng không thể xem thường

Khàn tiếng là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh lý Tai Mũi Họng và phần lớn bệnh lý gây ra triệu chứng khàn tiếng có liên quan đến những tổn thương ở dây thanh âm của thanh quản.
KHÀN TIẾNG!!! Triệu chứng không thể xem thường!

Khàn tiếng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và hầu hết xảy ra trên những người thường xuyên phải sử dụng giọng nói liên tục với cường độ lớn như ca sĩ, diễn viên, giáo viên, buôn bán,…

Một số bệnh lý của dây thanh âm liên quan đến triệu chứng khàn tiếng:
- Viêm thanh quản
- Hạt dây thanh
- Nang dây thanh
- Polyp dây thanh
- Ung thư thanh quản
- Liệt dây thanh
- U nhú thanh quản
- Rối loạn giọng do căng cơ
- Các bệnh lý liên quan đến thần kinh thanh quản

BS. Chuyên khoa II Đào Duy Tường – Trưởng khoa Tai Mũi Họng BV Quận 4 khuyến cáo: "Rất nhiều trường hợp bị khàn tiếng nhưng không đi khám, khi bệnh nhân chịu không nổi nữa mới đến khám và phát hiện ung thư thanh quản thì đã vào giai đoạn muộn, xâm lấn xung quanh, bắt buộc phải cắt toàn bộ thanh quản và mất đi giọng nói. Vì vậy nếu tình trạng khàn tiếng kéo dài trên 2 tuần, bệnh nhân khàn tiếng nên đến khám và thực hiện Nội soi họng- thanh quản để phát hiện những tổn thương trên dây thanh âm vì những tổn thương này không thể quan sát được bằng khám họng thông thường".

BS. Chuyên khoa II Đào Duy Tường – Trưởng khoa Tai Mũi Họng BV Quận 4

Với những trường hợp có khối u lành tính trên dây thanh như hạt dây thanh, nang dây thanh, polyp dây thanh,… người bệnh sẽ được phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u.
Hình ảnh nội soi thanh quản

Hiện nay, BV Quận 4 đã triển khai kỹ thuật Phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản với các ưu điểm như:
- Hình ảnh phóng đại, rõ nét, dễ dàng quan sát tổn thương rất nhỏ khó quan sát được bằng mắt thường, hỗ trợ phẫu thuật chính xác và hiệu quả, chỉ thực hiện can thiệp tối thiểu trong quá trình phẫu thuật, phục hồi chức năng nói cho bệnh nhân một cách tốt nhất.
- Thời gian phẫu thuật ngắn.
- Hạn chế thời gian gây mê.
- Giảm thiểu tối đa lượng máu mất.
- Thời gian phục hồi nhanh.
- Không đau sau phẫu thuật.
- Không bị sẹo xấu sau phẫu thuật do toàn bộ quá trình phẫu thuật đều được thực hiện qua nội soi vi phẫu.
- Hỗ trợ tối đa cho việc sinh thiết đối với những tổn thương nghi ngờ ác tính.

Hệ thống máy nội soi Tai mũi họng - Bệnh viện Quận 4